Tiếng anh thành tiêu chí xét tuyển đại học

Theo nhiều chuyên gia, các trường ĐH đặc biệt là các trường tốp trên, đã và đang xây dựng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, áp dụng phương pháp giảng dạy mới theo hướng sáng tạo dựa trên công nghệ, tăng cường tiếng Anh. Do đó, yêu cầu về năng lực tiếng Anh đối với sinh viên là điều kiện quan trọng, nên các trường chuyển thành tiêu chí bắt buộc trong tuyển sinh. Điều này giúp các thí sinh giỏi tiếng Anh có thêm nhiều cơ hội khi xét tuyển và các trường, ngành học có tính cạnh tranh cao.

phuongphaphoctienganhnaolahieuquachohocsinhthcs.jpg

Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Theo thông tin tuyển sinh năm 2019 dự kiến trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố, nhà trường tuyển sinh theo ba phương thức xét tuyển độc lập nhau. Trong đó đáng chú ý ở phương thức 2 - xét tuyển kết hợp (áp dụng đối với ngành y đa khoa và dược học với 25% chỉ tiêu của ngành), nhà trường quy định điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là thí sinh phải đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào; có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ) đạt IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 60 trở lên) Đơn vị cấp chứng chỉ: TOEFL iBT: Educational Testing Service (ETS); British Council (BC); International Development Program (IDP).

PSG.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết: “Thí sinh hội đủ điều kiện đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp chỉ được chọn một nguyện vọng (chọn ngành y đa khoa hay dược học) để đăng ký. Thí sinh điền các thông tin và nộp hồ sơ trực tiếp cho nhà trường (không qua bưu điện hay các hình thức khác) trong vòng 10 ngày kể từ khi công bố điểm thi THPT quốc gia. Trường xác định trúng tuyển căn cứ trên nguyện vọng đăng ký của thí sinh và các tiêu chí đánh giá hồ sơ xét tuyển bao gồm tổng điểm bốn môn và ưu tiên theo khu vực, đối tượng (nếu có) được làm tròn đến hai chữ số thập phân”.

Trong bốn phương thức tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Ngoại thương, lần đầu tiên trường áp dụng kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT, dự kiến triển khai vào tháng 5-2019. Đối tượng xét tuyển kết hợp là học sinh các lớp chuyên toán, lý, văn và ngoại ngữ các trường THPT chuyên toàn quốc tốt nghiệp năm 2019, có hạnh kiểm các năm học THPT đạt từ khá trở lên. Điều kiện xét tuyển được thực hiện dựa trên việc thí sinh đạt kết quả học tập THPT và có chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ phù hợp theo quy định với từng chương trình đào tạo. Đồng thời thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn đạt IELTS từ 6.5 (academic) trở lên, hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn tiếng Anh trở lên.

Nhiều cơ hội cho sinh viên giỏi tiếng Anh

20160425114308-edu-english-teacher.jpg

Năm nay, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc Gia TP.HCM) cũng tuyển 14 ngành ĐH chính quy chương trình tiên tiến, chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên phải đạt chuẩn tiếng Anh đầu vào (điểm kiểm tra theo định dạng IELTS 6.0) để được học các môn thuộc năm 1, 2 và phải đạt chuẩn tiếng Anh chính thức (IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 79) để được học các môn thuộc năm 3, 4 và xét tốt nghiệp.

TS Trần Thế Hoàng - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – cho biết “Hiện nay, nhiều ngành/chuyên ngành có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nên nhà trường có chú trọng về tiêu chí Tiếng Anh trong tuyển sinh. Nhà trường cũng có chính sách khuyến khích thí sinh xét tuyển thẳng đạt điểm IELTS cao, với IELTS 8.0 trở lên được trao học bổng toàn phần 1 năm học; IELTS 7.0 trở lên được học bổng toàn phần 1 học kỳ”.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trong thời hội nhập này, nếu không có tiếng Anh sẽ không làm gì được. Việc các trường dần coi trọng tiêu chí môn tiếng Anh trong tuyển sinh cũng là thực hiện triết lý đào tạo này. “Nếu giỏi tiếng Anh, sinh viên có thể tham gia các khóa học không biên giới trên mạng. Đồng thời, sinh viên sau khi tốt nghiệp có năng lực tiếng Anh tốt thì lương sẽ cao gấp đôi, có cơ hội tốt hơn và tiến xa trong thị trường lao động ngoài nước” - ông Dũng nói.

Tuyển thẳng thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế cao

myhc_14609.jpg

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dành tối đa 10% chỉ tiêu để ưu tiên xét tuyển thẳng tất cả các ngành hệ đại trà và chất lượng cao thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0 trở lên hoặc tương đương (TOEFL, TOEFL iBT,TOEIC,...) và có điểm trung bình học bạ trong năm học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12) từng môn theo tổ hợp từ 6.0 trở lên.

Theo quy định tuyển thẳng trong tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có nhóm đối tượng 3: học sinh giỏi 3 năm THPT của tất cả các trường THPT trên toàn quốc (không phân biệt trường chuyên, năng khiếu) thỏa điều kiện điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 8.0 trở lên; đối tượng 4: học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6.0 trở lên (hoặc tương đương) và điểm trung bình học lực 3 năm THPT từ loại khá trở lên.

Nguồn: TRẦN HUỲNH - Báo Tuổi Trẻ ngày 11/01/2019