Nhảy đến nội dung

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đặt tương lai phát triển ở Việt Nam

Chiều 23.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự Diễn đàn Doanh nghiệp VN - Hàn Quốc. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các hiệp hội và tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam |  Mekong ASEAN

Đây là các thành viên của đoàn gồm 205 doanh nghiệp lớn cùng tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm chính thức đến VN, bao gồm chủ tịch các tập đoàn hàng đầu là Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group, LG Group... Tại cuộc gặp, chủ tịch nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã thể hiện quan điểm đánh giá VN là cứ điểm sản xuất hàng đầu. Chia sẻ với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc gặp, ông Lee Jae Yong, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Samsung, cho biết doanh nghiệp đã đầu tư 18 tỉ USD vào VN. Samsung cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc vinh dự đồng hành cùng sự phát triển của VN; sự thành công của VN chính là sự thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joon cho hay tập đoàn đã đầu tư hơn 20 năm tại VN với tổng số vốn khoảng 20.000 tỉ won (khoảng 3,5 tỉ USD) và hiện có khoảng 9.000 lao động. Chủ tịch Cho Hyun Joon chia sẻ Hyosung luôn tin tưởng rằng sự phát triển của VN sẽ đồng hành với sự phát triển của Hàn Quốc. "Chúng tôi mong muốn đóng góp trong quá trình phát triển và muốn đặt tương lai 100 năm tới của tập đoàn tại VN", ông Cho nhấn mạnh. Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang Mo cũng khẳng định tập đoàn đã lựa chọn VN là cơ sở sản xuất quy mô lớn. Kể từ khi đầu tư vào VN năm 1995, doanh nghiệp đã rót vốn vào nhiều lĩnh vực. Hai bên có nhiều hợp tác phát huy được giá trị, ưu thế của mình. Chính phủ VN cũng hỗ trợ bằng các chính sách thúc đẩy các ngành mũi nhọn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn, chân thành của các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình kinh doanh tại VN và cam kết đầu tư ở VN trong những lĩnh vực mới. Thủ tướng khẳng định đây chính là minh chứng rõ nét cho sự đồng hành, tin cậy, thấu hiểu và chia sẻ của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với VN trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, quyết tâm vượt qua khó khăn để phát triển.

Nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỉ USD
Chia sẻ cách đây 30 năm, không thể hình dung được quan hệ hai nước sẽ đạt được thành quả ngày hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp VN và Hàn Quốc sẽ cùng "lớn lên" với sự phát triển của hai đất nước; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ có đột phá hơn về mọi mặt, đạt kết quả gấp 3 - 4 lần những kết quả đã đạt được. "VN rất hoan nghênh sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là đầu tư chiến lược và bền vững", Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư các lĩnh vực công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí. Đây cũng là những lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và sự hợp tác này có tính bổ trợ, cùng nhau cùng phát triển.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp VN - Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng điều cấp bách nhất là hai nước cần nâng cao hơn nữa hoạt động giao thương, đưa kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỉ USD vào năm 2030. Hai nước cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác, đồng thời gỡ bỏ mọi rào cản quá trình này. Ông hy vọng doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều dự án hợp tác với nhau.

Trên tinh thần hợp tác chân thành, tin cậy và hiệu quả, tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định Chính phủ VN luôn luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thủ tướng ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp của các hiệp hội, doanh nghiệp ngày hôm nay và sẽ giao cho các bộ, ngành, địa phương liên quan để nghiên cứu, tiếp thu và có những phản hồi cụ thể.

Nguồn: Báo Thanh Niên